TOP List

TOP 10 tỉnh giàu nhất Việt Nam mới nhất hiện nay

Chào mừng đến với bài viết về top 10 tỉnh thành giàu nhất Việt Nam! Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các tỉnh thành có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ và thu hút được nhiều đầu tư nhất trong cả nước.

Tổng quan top 10 tỉnh thành giàu nhất Việt Nam

Việt Nam đang là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất khu vực Đông Nam Á. Với nền kinh tế đang phát triển, có nhiều tỉnh thành đóng góp vào sự phát triển này. Dưới đây là danh sách 10 tỉnh thành giàu nhất Việt Nam theo GRDP bình quân đầu người năm 2022:

Như vậy, các tỉnh thành này là những nơi có mức sống cao hơn so với trung bình cả nước.

Danh sách này gồm có nhiều thành phố lớn và tỉnh công nghiệp nổi tiếng của Việt Nam. Các tỉnh thành này đóng góp lớn vào nền kinh tế của Việt Nam thông qua các ngành nghề phát triển mạnh mẽ.

1. Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố giàu nhất việt nam

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố lớn nhất và là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị của Việt Nam. Thành phố có dân số hơn 10 triệu người, chiếm khoảng 10% dân số cả nước. GDP của thành phố chiếm khoảng 20% GDP cả nước.

Thành phố Hồ Chí Minh là một thành phố giàu có nhất Việt Nam bởi nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Vị trí địa lý thuận lợi: Thành phố nằm ở vị trí giao thông thuận lợi, là trung tâm của khu vực Đông Nam Á. Đây là cửa ngõ giao thương quan trọng giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới.
 • Kinh tế phát triển đa dạng: Thành phố có nền kinh tế phát triển đa dạng, bao gồm công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch,… Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực đóng góp lớn nhất cho GDP của thành phố.
 • Tài nguyên nhân lực dồi dào: Thành phố có nguồn nhân lực dồi dào, được đào tạo bài bản. Đây là yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của thành phố.

Theo báo cáo của hãng tư vấn Henley & Partners (Anh), Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 67/97 thành phố giàu có nhất thế giới năm 2023. Thành phố có 7.700 triệu phú, trong đó có 15 người siêu giàu và 3 tỷ phú.

Dưới đây là một số lĩnh vực kinh tế chủ chốt của Thành phố Hồ Chí Minh:

 • Công nghiệp: Thành phố có nhiều khu công nghiệp lớn, tập trung nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Các ngành công nghiệp chủ yếu của thành phố bao gồm: chế biến, chế tạo, điện, nước, xây dựng,…
 • Thương mại: Thành phố là trung tâm thương mại lớn của Việt Nam. Thành phố có hệ thống cảng biển, sân bay, chợ đầu mối,… phát triển.
 • Dịch vụ: Thành phố là trung tâm dịch vụ lớn của Việt Nam. Các ngành dịch vụ chủ yếu của thành phố bao gồm: tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, du lịch,…

Với những tiềm năng và lợi thế sẵn có, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị của Việt Nam trong những năm tới. Thành phố sẽ tiếp tục phát triển kinh tế đa dạng, thu hút đầu tư, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

2. Thành phố Hà Nội – Thủ đô – Thành phố giàu nhất miền Bắc Việt Nam

Thành phố có vị trí địa lý thuận lợi, nằm ở trung tâm Bắc Bộ, là đầu mối giao thông quan trọng của cả nước. Hà Nội cũng là nơi có lịch sử lâu đời, với nhiều di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng.

Về kinh tế, Hà Nội là thành phố có nền kinh tế phát triển nhất Việt Nam. Thành phố có GDP bình quân đầu người cao nhất cả nước, đạt 6,4 triệu đồng/người/tháng năm 2022. Hà Nội cũng là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, với nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đặt trụ sở tại đây. Các ngành kinh tế chủ yếu của Hà Nội là công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch.

Về thương mại, Hà Nội là trung tâm thương mại lớn nhất Việt Nam. Thành phố có hệ thống chợ, trung tâm thương mại, siêu thị hiện đại, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân và du khách. Hà Nội cũng là nơi diễn ra nhiều hội chợ, triển lãm thương mại lớn trong nước và quốc tế.

Về du lịch, Hà Nội là điểm đến du lịch hấp dẫn của Việt Nam và thế giới. Thành phố có nhiều di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng như Hoàng thành Thăng Long, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hồ Gươm, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh,… Hà Nội cũng là nơi có nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc, thu hút đông đảo du khách tham gia.

Về văn hóa, Hà Nội là trung tâm văn hóa lớn nhất Việt Nam. Thành phố có nhiều bảo tàng, nhà hát, thư viện,… phục vụ nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân và du khách. Hà Nội cũng là nơi có nhiều lễ hội truyền thống, thể hiện bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Về giáo dục, Hà Nội là trung tâm giáo dục lớn nhất Việt Nam. Thành phố có nhiều trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp,… đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho cả nước.

Về y tế, Hà Nội là trung tâm y tế lớn nhất Việt Nam. Thành phố có nhiều bệnh viện, phòng khám,… cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân và du khách.

Về cơ sở hạ tầng, Hà Nội có hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng bộ. Thành phố có hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không,… thuận lợi. Hà Nội cũng có hệ thống điện, nước, viễn thông,… đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân và du khách.

Về môi trường, Hà Nội đang tích cực triển khai các giải pháp bảo vệ môi trường. Thành phố đã có nhiều chương trình, dự án nhằm cải thiện chất lượng không khí, nước,…

Một số chỉ số cụ thể thể hiện sự giàu có của Hà Nội

 • GDP bình quân đầu người: 6,4 triệu đồng/người/tháng (năm 2022)
 • Thu nhập bình quân đầu người: 13,4 triệu đồng/người/tháng (năm 2022)
 • Giá đất trung bình: 300-500 triệu đồng/m2 (năm 2023)
 • Số lượng doanh nghiệp: hơn 200.000 doanh nghiệp (năm 2022)
 • Số lượng du khách quốc tế: hơn 8 triệu lượt (năm 2022)

Những thách thức cần giải quyết để Hà Nội tiếp tục phát triển

 • Tăng trưởng kinh tế bền vững, giảm thiểu ô nhiễm môi trường
 • Giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông, ngập lụt
 • Cải thiện chất lượng sống cho người dân
 • Phát triển du lịch bền vững

Với những tiềm năng và lợi thế sẵn có, Hà Nội đang tiếp tục phát triển và trở thành thành phố hiện đại, năng động, giàu đẹp, xứng đáng là thủ đô giàu nhất của Việt Nam.

3. Bình Dương – là một trong những thành phố công nghiệp giàu nhất Việt Nam

Bình Dương là một trong những tình thành giàu có nhất Việt Nam
Bình Dương là một trong những tình thành giàu nhất Việt Nam

Bình Dương là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, phía Nam giáp Thành phố Hồ Chí Minh, có diện tích 2.694 km2, dân số 2,4 triệu người (số liệu năm 2023). Ngày 1/1/1997, Bình Dương được tái lập sau khi tách khỏi tỉnh Sông Bé. Nơi đây được Trung ương xác định là một trong những tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nền kinh tế Bình Dương phát triển vượt bậc

Nền kinh tế Bình Dương luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong nhiều năm liên tục. Trong giai đoạn từ 1997 đến 2023, GRDP tăng từ 3.919 tỷ đồng lên 408.800 tỷ đồng, tăng gấp 104 lần. Với kết quả này, Bình Dương có quy mô kinh tế đứng thứ ba cả nước, chỉ sau hai thành phố lớn là TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Cơ cấu kinh tế của Bình Dương chuyển dịch đúng hướng, trong đó khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 54,4%, dịch vụ chiếm 38,4% và nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 7,2%.

Bình Dương là thành phố công nghiệp

Bình Dương là một trong những trung tâm công nghiệp lớn nhất của Việt Nam. Nơi đây có 28 khu công nghiệp đang hoạt động, với tổng diện tích 10.000 ha, thu hút hơn 5.000 doanh nghiệp trong và ngoài nước. Các ngành công nghiệp chủ yếu của Bình Dương bao gồm: điện tử, chế biến gỗ, dệt may, giày da, sản xuất linh kiện ô tô,…

Bình Dương là một trong những thành phố giàu nhất Việt Nam

Với nền kinh tế phát triển vượt bậc, Bình Dương là một trong những thành phố giàu nhất Việt Nam. Năm 2023, thu nhập bình quân đầu người của Bình Dương đạt 130 triệu đồng/năm, cao gấp 2,5 lần mức trung bình của cả nước.

Các yếu tố thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Bình Dương

Sự phát triển kinh tế của Bình Dương được thúc đẩy bởi một số yếu tố chính, bao gồm:

 • Vị trí địa lý thuận lợi: Bình Dương nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tiếp giáp với Thành phố Hồ Chí Minh – trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, dịch vụ lớn nhất Việt Nam.
 • Chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn: Bình Dương có chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào tỉnh.
 • Cơ sở hạ tầng đồng bộ: Bình Dương có hệ thống giao thông, điện, nước, thông tin liên lạc,… đồng bộ, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội.
 • Lực lượng lao động dồi dào: Bình Dương có lực lượng lao động dồi dào, trẻ trung, năng động, có tay nghề cao.

4. Bà Rịa  Vũng Tàu – Thành phố biển

Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những tỉnh thành có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất Việt Nam. Năm 2023, GDP của tỉnh đạt 222.300 tỷ đồng, tăng 12,2% so với năm trước. Thành phố này cũng là một trong những thành phố giàu có nhất Việt Nam, với thu nhập bình quân đầu người đạt 101 triệu đồng/năm.

Những yếu tố làm nên sự giàu có của Bà Rịa – Vũng Tàu tại Việt Nam

Có nhiều yếu tố góp phần làm nên sự giàu có của Bà Rịa – Vũng Tàu, trong đó có thể kể đến:

 • Vị trí địa lý thuận lợi: Bà Rịa – Vũng Tàu nằm ở vị trí cửa ngõ phía Đông Nam của Việt Nam, có tiềm năng phát triển kinh tế đa dạng. Thành phố này có đường bờ biển dài 305 km, với nhiều bãi biển đẹp, thuận lợi cho phát triển du lịch. Bên cạnh đó, Bà Rịa – Vũng Tàu còn có nhiều tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là dầu khí.
 • Cơ sở hạ tầng phát triển: Bà Rịa – Vũng Tàu có cơ sở hạ tầng phát triển khá đồng bộ, với hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy và hàng không thuận lợi. Thành phố này cũng có nhiều khu công nghiệp, khu đô thị hiện đại, thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư.
 • Nhân lực chất lượng cao: Bà Rịa – Vũng Tàu có nguồn nhân lực dồi dào, với lực lượng lao động trẻ, năng động và có trình độ chuyên môn cao. Thành phố này cũng có nhiều trường đại học, cao đẳng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp.

Các ngành kinh tế chủ lực

Kinh tế Bà Rịa – Vũng Tàu phát triển khá đa dạng, với các ngành kinh tế chủ lực như:

 • Du lịch: Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của Bà Rịa – Vũng Tàu. Thành phố này có nhiều bãi biển đẹp, di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm.
 • Công nghiệp: Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều khu công nghiệp, thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư. Các ngành công nghiệp chủ yếu của thành phố là công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp khai thác khoáng sản và công nghiệp điện lực.
 • Nông nghiệp: Bà Rịa – Vũng Tàu có diện tích đất nông nghiệp khá lớn, với nhiều loại cây trồng, vật nuôi cho năng suất cao. Các ngành nông nghiệp chủ yếu của thành phố là trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản.

Tiềm năng phát triển trong tương lai

Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai, trong đó có thể kể đến:

 • Phát triển du lịch: Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch nghỉ dưỡng. Thành phố này đang triển khai nhiều dự án đầu tư phát triển du lịch, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và thu hút thêm nhiều khách du lịch.
 • Phát triển công nghiệp: Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều tiềm năng để phát triển công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp công nghệ cao. Thành phố này đang thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước, nhằm phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn.
 • Phát triển nông nghiệp công nghệ cao: Bà Rịa – Vũng Tàu có diện tích đất nông nghiệp khá lớn, với nhiều loại cây trồng, vật nuôi cho năng suất cao. Thành phố này đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất.

5. Đồng Nai – Thành phố công nghiệp

Đồng Nai là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, Việt Nam. Tỉnh có diện tích 5.903,4 km², chiếm 1,76% diện tích tự nhiên cả nước và chiếm 25,5% diện tích tự nhiên của vùng Đông Nam Bộ. Phía Đông giáp tỉnh Bình Thuận, Đông Bắc giáp tỉnh Lâm Đồng, Tây Bắc giáp tỉnh Bình Dương và tỉnh Bình Phước, phía Tây giáp thành phố Hồ Chí Minh và phía Nam giáp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đồng Nai được coi là một trong những tỉnh giàu nhất Việt Nam, với nền kinh tế phát triển năng động, đa dạng. Ngành công nghiệp là động lực chính của nền kinh tế Đồng Nai, chiếm khoảng 50% tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP). Tỉnh hiện có 32 khu công nghiệp, với tổng diện tích hơn 3.000 ha, thu hút hơn 10.000 doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh. Các ngành công nghiệp chủ yếu của Đồng Nai bao gồm: sản xuất ô tô, điện tử, công nghiệp thực phẩm, dệt may, da giày,…

Ngoài công nghiệp, Đồng Nai còn có một số ngành kinh tế quan trọng khác như nông nghiệp, thương mại, dịch vụ. Ngành nông nghiệp của tỉnh phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, tập trung vào các sản phẩm chủ lực như: lúa, cao su, cà phê,… Thương mại, dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp lớn vào ngân sách của tỉnh.

Với những thành tựu kinh tế nổi bật, Đồng Nai đã được Chính phủ Việt Nam tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất và Huân chương Lao động hạng Nhất.

Dưới đây là một số nguyên nhân chính khiến Đồng Nai trở thành một trong những tỉnh giàu nhất Việt Nam:

 • Vị trí địa lý thuận lợi: Đồng Nai có vị trí địa lý thuận lợi, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là cửa ngõ giao thương quan trọng giữa miền Đông Nam Bộ với các tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và cả nước.
 • Điều kiện tự nhiên phong phú: Đồng Nai có nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển kinh tế, bao gồm: đất đai màu mỡ, nguồn nước dồi dào, khí hậu ôn hòa.
 • Cơ sở hạ tầng phát triển: Đồng Nai đã đầu tư mạnh mẽ vào phát triển cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi cho thu hút đầu tư và phát triển kinh tế.
 • Chính sách thu hút đầu tư hiệu quả: Đồng Nai có chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trong những năm tới, Đồng Nai đặt mục tiêu trở thành một trong những trung tâm công nghiệp, thương mại, dịch vụ lớn nhất của cả nước. Để đạt được mục tiêu này, tỉnh sẽ tiếp tục tập trung phát triển kinh tế, thu hút đầu tư, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và bảo vệ môi trường.

Dưới đây là một số tiềm năng và lợi thế của Đồng Nai để phát triển kinh tế trong thời gian tới:

 • Tiềm năng phát triển công nghiệp: Đồng Nai có lợi thế về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ.
 • Tiềm năng phát triển thương mại, dịch vụ: Đồng Nai nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là cửa ngõ giao thương quan trọng giữa miền Đông Nam Bộ với các tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và cả nước.
 • Tiềm năng phát triển du lịch: Đồng Nai có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa và các sản phẩm du lịch đặc sắc.

6. Hải Phòng – Thành phố cảng biển

Hải Phòng là một thành phố cảng biển lớn nhất phía Bắc Việt Nam, đồng thời cũng là một trong những thành phố giàu nhất Việt Nam. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, GRDP của Hải Phòng năm 2022 đạt 213.794,6 tỷ đồng, xếp thứ 5/63 tỉnh thành cả nước, tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố đạt 12,38%, dẫn đầu cả nước. GRDP bình quân đầu người ước đạt 7.300 USD năm 2022, xếp thứ 6 trên 63 tỉnh thành.

Có nhiều yếu tố góp phần làm nên sự giàu có của Hải Phòng, trong đó có thể kể đến:

 • Vị trí địa lý thuận lợi: Hải Phòng nằm ở vị trí trung tâm của vùng duyên hải Bắc Bộ, có đường bờ biển dài 125 km, tiếp giáp với vịnh Bắc Bộ, là cửa ngõ chính ra biển của miền Bắc. Đây là một lợi thế lớn để phát triển kinh tế biển, nhất là vận tải biển và thương mại quốc tế.
 • Tiềm năng kinh tế đa dạng: Hải Phòng có nền kinh tế đa dạng, với các ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch phát triển mạnh mẽ. Thành phố có nhiều khu công nghiệp lớn, tập trung nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Ngoài ra, Hải Phòng cũng là một trung tâm thương mại, dịch vụ và du lịch lớn của cả nước.
 • Cơ sở hạ tầng phát triển: Hải Phòng đã có sự đầu tư mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là giao thông vận tải. Thành phố có hệ thống đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không thuận lợi, kết nối với các tỉnh thành trong cả nước và quốc tế.

Trong những năm gần đây, Hải Phòng đã có sự phát triển kinh tế vượt bậc, trở thành một trong những thành phố giàu nhất Việt Nam. Thành phố đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, như:

 • Tốc độ tăng trưởng kinh tế cao: Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hải Phòng luôn dẫn đầu cả nước trong nhiều năm qua.
 • Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực: Cơ cấu kinh tế của Hải Phòng chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ.
 • Chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao: Thu nhập bình quân đầu người của Hải Phòng tăng nhanh, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện đáng kể.

Trong thời gian tới, Hải Phòng tiếp tục phát huy những tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển kinh tế – xã hội, trở thành một thành phố phát triển năng động, hiện đại.

7. Bắc Ninh – Thành phố công nghiệp phía Bắc

Là một trong những khu công nghiêp có tỉnh thành giàu nhất việt nam

Bắc Ninh là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Hồng, là một trong tỉnh thành giàu nhất Việt Nam. Đây là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước, với GDP bình quân đầu người cao thứ 4 trong cả nước. Bắc Ninh được mệnh danh là “thành phố công nghiệp phía Bắc” bởi có nền công nghiệp phát triển mạnh mẽ, tập trung nhiều khu công nghiệp lớn, thu hút nhiều tập đoàn đa quốc gia đầu tư.

Những yếu tố góp phần làm cho Bắc Ninh trở thành một trong những tỉnh thành giàu có nhất Việt Nam

 • Vị trí địa lý thuận lợi

Bắc Ninh nằm ở trung tâm vùng đồng bằng sông Hồng, cách thủ đô Hà Nội 30km về phía đông, là cửa ngõ giao thương quan trọng giữa Hà Nội, Hải Phòng và các tỉnh phía Bắc. Vị trí địa lý thuận lợi đã giúp Bắc Ninh dễ dàng kết nối với các trung tâm kinh tế lớn của cả nước và quốc tế.

 • Cơ sở hạ tầng đồng bộ

Bắc Ninh đã đầu tư mạnh mẽ vào phát triển cơ sở hạ tầng, bao gồm hệ thống giao thông, điện, nước, viễn thông,… Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh tại Bắc Ninh.

 • Nhân lực chất lượng cao

Bắc Ninh có dân số trẻ, năng động và có trình độ học vấn cao. Đây là một nguồn nhân lực dồi dào và chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp.

 • Chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn

Chính phủ và chính quyền tỉnh Bắc Ninh đã ban hành nhiều chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư tại Bắc Ninh.

Công nghiệp là ngành kinh tế chủ chốt của Bắc Ninh

Công nghiệp là ngành kinh tế chủ chốt của Bắc Ninh, chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế của tỉnh. Bắc Ninh hiện có 29 khu công nghiệp, thu hút hơn 1.200 dự án đầu tư trong nước và nước ngoài, với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 100 tỷ USD. Các ngành công nghiệp chủ yếu của Bắc Ninh bao gồm: điện tử, ô tô, sản xuất hàng tiêu dùng,…

Bắc Ninh – một trong những thành phố giàu có tại Việt Nam

Nhờ những yếu tố trên, Bắc Ninh đã trở thành một trong những thành phố giàu có tại Việt Nam. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, GDP bình quân đầu người của Bắc Ninh năm 2022 đạt 107,4 triệu đồng/người, cao gấp 2,3 lần so với mức bình quân của cả nước.

8. Quảng Ninh

Quảng Ninh là một trong những thành phố giàu có nhất Việt Nam, với tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2022 đạt 179.000 tỷ đồng, GDP bình quân đầu người đạt 115 triệu đồng, cao gấp 2,5 lần mức bình quân chung của cả nước.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự giàu có của Quảng Ninh, trong đó có thể kể đến:

 • Tài nguyên thiên nhiên phong phú: Quảng Ninh là một trong những tỉnh có trữ lượng tài nguyên thiên nhiên phong phú nhất Việt Nam, với các loại khoáng sản như than, sắt, đồng, thiếc,… Ngoài ra, tỉnh cũng có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.
 • Cơ sở hạ tầng phát triển: Quảng Ninh đã đầu tư mạnh mẽ cho cơ sở hạ tầng, với các dự án lớn như cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, sân bay Vân Đồn,… Các dự án này đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.
 • Chính sách thu hút đầu tư hiệu quả: Quảng Ninh đã triển khai nhiều chính sách thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh. Điều này đã thu hút nhiều dự án đầu tư lớn, góp phần tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Dựa trên các nguyên nhân trên, Quảng Ninh đã có những bước phát triển vượt bậc trong những năm gần đây. Tỉnh đã trở thành một trong những trung tâm kinh tế, du lịch, dịch vụ quan trọng của cả nước.

Dưới đây là một số lĩnh vực kinh tế chủ lực của Quảng Ninh:

 • Than: Quảng Ninh là tỉnh sản xuất than lớn nhất Việt Nam, với trữ lượng than hiện nay khoảng 4,5 tỷ tấn.
 • Du lịch: Quảng Ninh có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Một số địa điểm du lịch nổi tiếng của Quảng Ninh có thể kể đến như Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long, Yên Tử,…
 • Công nghiệp: Quảng Ninh có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp tập trung, thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư. Một số ngành công nghiệp chủ lực của Quảng Ninh có thể kể đến như công nghiệp khai thác khoáng sản, công nghiệp chế biến, công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng,…

Với những tiềm năng và lợi thế sẵn có, Quảng Ninh có cơ hội trở thành một trong những tỉnh thành phố giàu nhất Việt Nam trong những năm tới.

9. Đà Nẵng – Thành phố du lịch – Một trong những tỉnh thành giàu nhất Việt Nam

Đà Nẵng – Thành phố du lịch - Một trong những tỉnh thành giàu có nhất Việt Nam
Đà Nẵng – Thành phố du lịch – Một trong những tỉnh thành giàu có nhất Việt Nam

Đà Nẵng là thành phố ven biển thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ, Việt Nam. Thành phố có vị trí địa lý thuận lợi, nằm trên trục giao thông quốc tế Bắc – Nam, là cửa ngõ ra biển Đông của Tây Nguyên và Lào. Đà Nẵng cũng là trung tâm kinh tế, văn hóa, du lịch của khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Đà Nẵng là một trong những thành phố giàu có tại Việt Nam, với GDP bình quân đầu người đạt 2.687 USD/người/năm (năm 2022), cao gấp 3,5 lần mức trung bình của cả nước. Thành phố có nền kinh tế đa dạng, với các ngành kinh tế chủ lực là du lịch, dịch vụ, công nghiệp và nông nghiệp.

Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của Đà Nẵng, đóng góp khoảng 70% GDP của thành phố. Đà Nẵng có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Một số điểm du lịch nổi tiếng của Đà Nẵng có thể kể đến như: Bãi biển Mỹ Khê, Ngũ Hành Sơn, Bà Nà Hills, Cù Lao Chàm,…

Dịch vụ cũng là một ngành kinh tế quan trọng của Đà Nẵng, với các lĩnh vực như vận tải, thương mại, tài chính – ngân hàng,… Đà Nẵng là trung tâm giao thương, vận chuyển của khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Thành phố cũng là một trung tâm tài chính – ngân hàng của cả nước, với sự hiện diện của các ngân hàng lớn trong và ngoài nước.

Công nghiệp cũng là một ngành kinh tế phát triển của Đà Nẵng, với các ngành sản xuất chủ lực như công nghiệp điện tử, công nghiệp chế biến,… Đà Nẵng hiện có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp đang hoạt động.

Nông nghiệp cũng đóng góp một phần đáng kể vào GDP của Đà Nẵng. Đà Nẵng có diện tích đất nông nghiệp khá lớn, với các sản phẩm chủ lực là lúa, rau củ quả, cây ăn quả,…

Sự phát triển của các ngành kinh tế đã góp phần tạo ra một Đà Nẵng giàu có và hiện đại. Thành phố có cơ sở hạ tầng, giao thông thuận lợi, hệ thống dịch vụ đa dạng, đời sống người dân ngày càng được nâng cao.

Dưới đây là một số yếu tố góp phần trở thành một thành phố du lịch giàu có nhất Việt Nam:

 • Vị trí địa lý thuận lợi: Đà Nẵng nằm trên trục giao thông quốc tế Bắc – Nam, là cửa ngõ ra biển Đông của Tây Nguyên và Lào. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho thành phố phát triển kinh tế, giao thương, du lịch.
 • Tài nguyên thiên nhiên phong phú: Đà Nẵng có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Thành phố cũng có diện tích đất nông nghiệp khá lớn, với các sản phẩm chủ lực là lúa, rau củ quả, cây ăn quả,…
 • Đội ngũ lao động chất lượng cao: Đà Nẵng có hệ thống giáo dục – đào tạo phát triển, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngành kinh tế.
 • Chính sách phát triển kinh tế hiệu quả: Đà Nẵng đã có nhiều chính sách thu hút đầu tư, phát triển kinh tế hiệu quả.

Trong tương lai, Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển và trở thành một trong những thành phố giàu có nhất Việt Nam.

10. Cần Thơ

Cần Thơ là thành phố trực thuộc trung ương, là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Thành phố có nền kinh tế phát triển năng động, với nhiều ngành kinh tế mũi nhọn như nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, dịch vụ.

Theo báo cáo “Thành phố giàu có nhất Việt Nam năm 2023” của công ty tư vấn bất động sản Colliers Việt Nam, Cần Thơ đứng thứ 3 trong danh sách, sau TP.HCM và Hà Nội. Thành phố có tổng tài sản ròng của các hộ gia đình là 270 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2022.

Có nhiều yếu tố góp phần vào sự giàu có của Cần Thơ, bao gồm:

 • Nền kinh tế phát triển đa dạng

Cần Thơ là trung tâm kinh tế của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, với nền kinh tế phát triển đa dạng, bao gồm các ngành nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, dịch vụ.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Cần Thơ là trung tâm sản xuất lúa gạo, trái cây, thủy sản lớn của cả nước. Thành phố cũng có nhiều khu công nghiệp, thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, Cần Thơ cũng là trung tâm thương mại, du lịch quan trọng của vùng.

 • Vị trí địa lý thuận lợi

Cần Thơ nằm ở trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, có vị trí địa lý thuận lợi cho giao thương, kết nối với các tỉnh, thành trong vùng và cả nước.

Cần Thơ là đầu mối giao thông quan trọng, với hệ thống đường bộ, đường thủy, đường sắt, sân bay phát triển. Thành phố cũng là trung tâm logistics của vùng, với nhiều cảng sông, cảng biển, kho bãi.

 • Dân cư đông đúc, lao động dồi dào

Cần Thơ là thành phố đông dân thứ 4 của Việt Nam, với dân số hơn 1,2 triệu người. Thành phố có lực lượng lao động dồi dào, có kinh nghiệm và tay nghề cao.

Đây là nguồn nhân lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế của Cần Thơ.

 • Cơ sở hạ tầng phát triển

Cần Thơ đã có sự đầu tư lớn cho phát triển cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế phát triển.

Thành phố đã xây dựng và nâng cấp hệ thống đường bộ, đường thủy, đường sắt, sân bay. Các khu đô thị mới, khu công nghiệp, khu du lịch cũng được đầu tư xây dựng.

Với những yếu tố trên, Cần Thơ đang ngày càng phát triển và trở thành một trong những thành phố giàu có của Việt Nam.

Dưới đây là một số biểu hiện cụ thể của tỉnh thành giàu nhất Việt Nam:

 • Tổng tài sản ròng của các hộ gia đình tăng nhanh

Theo báo cáo của Colliers Việt Nam, tổng tài sản ròng của các hộ gia đình Cần Thơ tăng 10% so với năm 2022, đạt 270 tỷ USD. Đây là tốc độ tăng trưởng cao, cho thấy sự giàu có của thành phố đang ngày càng tăng lên.

 • Thu nhập bình quân đầu người tăng cao

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân đầu người của Cần Thơ năm 2023 đạt 7.000 USD, tăng 10% so với năm 2022. Đây là mức thu nhập cao, so với mặt bằng chung của cả nước.

 • Chất lượng cuộc sống được cải thiện

Cần Thơ là một trong những thành phố có chất lượng cuộc sống tốt nhất Việt Nam. Thành phố có hệ thống giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao phát triển.

 • Cơ sở hạ tầng hiện đại

Cần Thơ đã có sự đầu tư lớn cho phát triển cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế phát triển và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Admin

Kiến thức, thông tin tổng hợp mọi lĩnh vực: Chia sẻ kinh nghiệm sống, sức khỏe, phong thủy, công nghệ; share thủ thuật, phần mềm máy tính,...

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x