Blogaz

5 sự thật về Ngày lễ tình nhân Valentine chúng ta thường hiểu sai

Ngày lễ Valentine được tổ chức vào ngày 14/2 hàng năm nhằm tôn vinh tình yêu giữa các cặp đôi. Đây là ngày lễ phổ biến trên toàn thế giới nhưng có 5 sự thật về ngày lễ tình nhân mà có thể bạn đã hiểu sai.

1. Nguồn gốc của Valentine là một lễ hội đẫm máu

Một số bằng chứng cho thấy nguồn gốc của Ngày lễ tình nhân Valentine là kết quả của Kitô giáo nhằm thay thế lễ hội sinh sản (còn gọi là lễ hội Lupercalia) của Pagan giáo ( thuật ngữ miệt thị một nhóm người đa thần giáo) đã có từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Trong lễ hội Lupercalia, các linh mục La Mã sẽ hiến tế dê và chó và dùng những tấm da đẫm máu của chúng để tát lên những phụ nữ đi trên đường phố như một lời chúc sinh sản. Theo truyền thuyết, phụ nữ sau đó sẽ ghi tên của họ vào một chiếc bình và được chọn để kết đôi với một người đàn ông trong một năm.

2. Ngày lễ Valentine được đặt theo tên của hai người đàn ông

Ngày lễ tình nhân được đặt tên theo vị thánh bảo trợ của nó, Thánh Valentine – nhưng có một điều còn bất ngờ hơn là ít nhất hai người đàn ông tên là Valentine có thể đã truyền cảm hứng cho ngày lễ này, trong đó có một người từng là linh mục ở Rome vào thế kỷ III. Chuyện kể rằng, người đàn ông này đã bất chấp lệnh cấm kết hôn của Hoàng đế Claudius II (vì nhà vua cho rằng điều đó làm xao nhãng những người lính trẻ) và kết hôn bất hợp pháp với tình yêu của mình cho đến khi bị bắt và bị kết án tử hình.

3. Vị thần tình yêu Cupid không phải là một đứa trẻ

Em bé mũm mĩm có cánh và cung tên mà chúng ta gọi là thần Cupid đã gắn liền với Ngày lễ tình nhân trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, trước khi được đổi tên thành Cupid, ngài được người Hy Lạp cổ đại biết đến với cái tên Eros, vị thần tình yêu. Eros, con trai của nữ thần Hy Lạp Aphrodite, sẽ sử dụng hai bộ mũi tên – một cho tình yêu và một cho sự căm ghét – để trêu chọc các mục tiêu của mình. Mãi cho đến khi những câu chuyện về trò nghịch ngợm của ngài được những người La Mã kể lại, ngài mới có vẻ ngoài trẻ con mà chúng ta thường thấy ngày nay.

4. Bức thư Valentine đầu tiên được viết từ một nhà tù

Bức thư trong ngày Lễ tình nhân đầu tiên trên thế giới thực ra được viết ở một trong những nơi phi lãng mạn nhất có thể tưởng tượng được: nhà tù. Charles, Công tước xứ Orleans đã viết bức thư tình cho người vợ thứ hai của mình ở tuổi 21 khi bị bắt trong Trận Agincourt. Bị nhốt trong tù hơn 20 năm, thật đáng tiếc vì có lẽ ông ấy sẽ không bao giờ thấy được ý nghĩa của bức thư đó trong những ngày lễ Valentine tiếp theo.

5. Món quà trong những ngày lễ Valentine đầu tiên không phải socola

Truyền thống tặng một hộp kẹo socola trong Ngày lễ tình nhân chỉ bắt đầu từ thế kỷ 19 bởi Richard Cadbury, một dòng dõi của một gia đình sản xuất socola ở Anh. Với một kỹ thuật mới được thành lập gần đây tại công ty để tạo ra nhiều loại socolahơn, Cadbury đã chớp lấy cơ hội bán socola như một phần của ngày lễ yêu thích.

Admin

Kiến thức, thông tin tổng hợp mọi lĩnh vực: Chia sẻ kinh nghiệm sống, sức khỏe, phong thủy, công nghệ; share thủ thuật, phần mềm máy tính,...

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Back to top button
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x