Blogaz

Bạn đã bao giờ ngồi lại và đối thoại với bản thân mình chưa?

Rốt cuộc thì mình muốn cái gì, tại sao lại đang trì hoãn như này? Rồi muốn trở thành người này, người kia, có cuộc sống trong mơ mà cứ mông lung như hiện tại rồi giờ làm sao? Biết thừa làm những việc như nào sẽ giúp ích cho mình nhưng vẫn không làm. Thấy chán nản với hiện tại, tại sao mình chưa thể có thứ ấy, vốn dĩ mình đang có đủ những điều kiện để hạnh phúc nhưng tại sao lại không cảm thấy hạnh phúc. Đây là câu chuyện đã từng của mình và hành trình mình tìm về với hạnh phúc như hiện tại.

Nghiêm túc mà nói, đã bao lâu rồi bạn chưa ngồi lại và trò chuyện với bản thân. Hay đơn giản hơn bạn muốn thay đổi nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, ai sẽ trả lời câu hỏi này cho bạn. Là chính bạn chứ ai nữa, để nhận câu trả lời, hãy hỏi bản thân thật nhiều. OK, biết phải hỏi rồi nhưng hỏi gì cơ??? Đọc câu chuyện của Kwin và nhớ phản tư( Self-reflect) nhé.

1. Xóa bỏ những tư duy sai lầm.

Cô Kwin quan niệm your only limit is your mind nên cô rất thích nói về tư duy. Kwin của hiện tại – tự tin, hạnh phúc, biết ơn, xinh đẹp( Cô Kwin tự thấy thế:) ), trí tuệ, nhận thức được mở rộng và phát triển, ngộ đạo, có trong đầu nhiều ý tưởng hay ho cho bản thân,… cũng đã từng mắc những sai lầm như thế này đây.

  • Hoàn hảo

Lúc trước, để viết một bài và up lên từng câu từng chữ phải thật thu hút. Bây giờ, một bài viết như thế thì thật giả tạo bởi làm gì có cái gọi là hoàn hảo, cứ viết một cách thực tế là được.

Lúc trước, Kwin cũng có ham muốn mãnh liệt trở thành một content creator về mặt studygram với những bài viết chủ đạo được viết tay trên Ipad. Mỗi cái ảnh design phải đúng ý mình cơ, không được sai một li. Design thì xong rồi đó còn content thì sao, cái ảnh bìa hoàn hảo quá mà không có thời gian tạo content luôn, thế là bỏ.

Một câu chuyện khác, Kwin chăm chỉ vận động, tập thể dục, đang trong chuỗi tracking ngon lành, vì mấy ngày đèn đỏ, cô ấy không vận động được, đến lúc trở lại bình thường, cô ấy thấy chuỗi tracking của mình không còn liên tục, thôi thì bắt đầu lại tháng sau nhé.

Và còn nhiều câu chuyện khác nữa, bạn có liên tưởng đến hình ảnh nào của bản thân không?

Tại sao mình lại muốn mọi thứ phải hoàn hảo, ai bắt buộc điều đó hay chính mình tự đặt ra. Tưởng tượng bạn Zoom in và Zoom out một đường nét, khi phóng to hết cỡ ta thấy được những đoạn ghập ghềnh, đứt quãng nhưng khi thu nhỏ lại thì đơn giản nó nối điểm bắt đầu và điểm kết thúc.

Đấy, đơn giản hóa thế thôi, việc gì mình phải phức tạp nó lên, hoàn hảo là một thứ đi ngược lại quy luật tự nhiên.

  • Bên ngoài hay bên trong.

Tại sao có nhiều người hoàn cảnh tệ hơn chúng ta lại hạnh phúc, những người có hoàn cảnh tốt hơn chúng ta lại không? Tại sao ta cũng có một cơ thể lành lặn, được tự do, có những người thân yêu bên cạnh, được yêu thương nhưng chúng ta vẫn còn than thở. Bởi vì chúng ta đã vô tình đánh giá cao các giá trị bên ngoài mà quên đi một tiềm lực to lớn khác – bên trong bản thân mình.

Mình đã từng để bên ngoài định nghĩa bản thân quá nhiều và kết quả là chẳng được tích sự gì cả ngoài sự mệt thân. Chỉ khi quay về bên trong, mình mới có bản thân như hiện tại.

Bên ngoài là những quy chuẩn chung của xã hội về một tiêu chí nào đó mà nếu đi ngược lại bạn sẽ nhận những ánh nhìn tiêu cực từ họ. Ủa rồi sao, ánh nhìn nào cũng được, chỉ vài giây thôi mà chứ ai rảnh nhìn bạn mãi đâu, thế nên không cần lo nhé.

Còn bên trong chính là lúc bạn ở một mình, đối thoại với bản thân, hỏi bản thân những câu hỏi lạ lùng mà trước kia bạn từng phán xét nó là vô nghĩa ấy, ví dụ như Hạnh phúc đối với bạn là gì?

Đối với Kwin của hiện tại thì bên ngoài chỉ có tác động 10%, 90% còn lại nằm ở bên trong. Bên ngoài chỉ nên là công cụ, chất xúc tác để mình tìm thấy hạnh phúc thực sự đến từ trong tâm. Cả mình hay bạn đều có những điều kiện cần nhất rồi, điều kiện đủ là tư duy mỗi người mở ra đến đâu nữa thôi.

  • Có bao nhiêu hệ quả mà bạn đã nghĩ đến.

Bản chất một hành động có nhiều hệ quả lắm, mà theo nhận thức mình chỉ nghĩ đến một hệ quả to lớn nhất thôi. Cùng với thiên kiến xác nhận( Confirmation bias) củng cố lí lẽ cho hệ quả 1 và vì thế hệ quả 2, 3, 4,…n bị bỏ quên luôn.

Lắm lúc chúng ta bị bộ não đánh lừa và gieo vào đầu những niềm tin hạn chế – điều mà hoàn toàn sai nhưng mình cứ ngỡ là đúng. Thế nên, mình cần giữ một cái đầu mở hoàn toàn( radically open-minded).

Điều đáng sợ nhất là gì?

2. Reinvent chính bạn.

Bài viết này Kwin hướng đến việc tìm lại hạnh phúc trong tâm đã bị bỏ quên từ lâu. Xóa bỏ những quan niệm cũ kĩ, không còn phù hợp nữa xong rồi thì lập trình lại suy nghĩ và hành động thôi nào.

  • Biết ơn.

“The process of reinventing yourself, building a better future, and starting over is realizing you already have everything you need.”

Câu trên mình trích từ quyển sách You 2.0 – Master the art of personal transformation của tác giả Ayodeji Awosika. Bạn thấy đấy, quá trình reinvent bắt đầu với việc nhận ra mình đã có đủ để bắt đầu. You’ve learned to start  where you are, instead of wishing you had a different starting point.

Biết ơn những gì mình đang có là bước đệm quan trọng giúp cho những bước nhảy vọt của mình. Thì ra cuộc sống mình tốt đẹp đến như thế nhưng chỉ khi biết ơn những điều nhỏ nhặt và cơ bản nhất mình mới có cơ hội nhận ra.

Lòng biết ơn – khởi nguồn của hạnh phúc, bạn đã may mắn hơn biết bao nhiêu người, tại sao không nhìn vào điều này mà lại nhìn vào sự đố kị trong khi ta có thể kiểm soát được tình hình của chính bản thân còn tình hình của người khác thì không.

  • Morning và Night Rituals

“Morning is where the magic is” (Miracle morning – MiracHal Elrod).

Sáng và tối là khoảng thời gian vàng mình có để cải thiện chất lượng cuộc sống bằng một chuỗi các hoạt động để có nhiều năng lượng, tập trung hơn dể đạt được mục tiêu. Mình đã thiền, hình dung, viết nhật kí hoặc một kế hoạch, vận động nhẹ vào buổi sáng.

  • Vận động.

Tập thể dục, làm bất cứ điều gì để cơ thể bạn di chuyển và tiết mồ hôi. Vận động thực sự có thể thay đổi tướng mạo mình một cách sáng hơn, không cần những bài tập nặng đô, chỉ cần vận động thường xuyên và đầy đặn.

  • Nghe nhạc cổ điển, nhạc tần số.

Mọi thứ rung động theo một tần số riêng, đặc biệt là âm nhạc. Nhạc cổ điển hay nhạc tần số, subliminals không phải một thứ âm nhạc thông thường.  Mình cảm nhận được sự êm dịu, lắng đọng và tác động vào cơ thể. Nếu ai hỏi mình nghe những loại nhạc này có tác dụng gì không, mình khẳng định là có.

  • Cho phép bản thân, shadow journaling.

Bạn biết không, bạn đã rất tuyệt vời, sự tồn tại của mình đã mang ý nghĩa rồi, đừng hà khắc với bản thân quá làm gì, công nhận bản thân là một điều cần thiết.

Cho phép bản thân được thử và sai như tư duy của nhà khoa học trước khi tìm ra kết quả, đặc biệt không phán xét quá khứ hay chuyện đã qua. Giống như những tấm bản đồ, mình đi con đường nào thì cũng đều có những lối đi.

Mình đi qua chuyện đó rồi hay chưa thì vẫn còn những vấn đề, áp dụng shadow journaling để xóa bỏ những nút thắt này nhé. Ghi hết ra những điều bạn thấy khó chịu, không vui, khó chia sẻ được với ai.

Ghi ra rồi thì đem đốt hoặc bỏ nó đi, mình đã nghiêm túc nhìn nhận nó rồi và giờ là lúc nó ra đi vi vì thời gian tồn tại của nó đã hết hạn và mình cũng cần những điều mới. Đến mọi thứ xung quanh bạn còn mong những thứ mới mẻ thì có lí do gì phải giữ lại những cặn bã ở trong lòng.

  • Ghi chép suy nghĩ, viết nhật kí, kế hoạch.

Trong cuốn sách nổi tiếng Nghĩ giàu làm giàu, có một bí mật được lặp đi lặp lại xuyên suốt cuốn sách đó chính là suy nghĩ cần ghi chép. Cô Kwin cũng đã từng tự đắc về trí nhớ tốt của mình và không cần ghi chép nhưng cô đã lầm.

Hành động ghi xuống bất cứ thứ gì đều có ý nghĩa cả. Ghi chép đâu chỉ là nhớ mà còn để xem và chiêm nghiệm lại, cùng một thông tin đó nhưng ở thời điểm khác nhau thì sư tiếp nhận cũng khác nhau và suy nghĩ dẫn tới hành động từ thông tin đó cũng không giống nhau.

  • Tạo ranh giới cho bản thân.

Bất cứ thông tin nào mà bạn tiếp xúc đều có ảnh hưởng ít nhiều đến bạn. Bằng cách loại bỏ hết những nguồn năng lượng tiêu cực cực, giữ bản thân luôn tiếp xúc với mọi thứ ở tần số cao, từ đó mình luôn nhìn mọi chuyện và ở trong mọi chuyệnm, thu hút mọi điềuđiều dưới góc độ tốt đẹp.

3. Phản tư.

The philosopher Blaise Pascal once said, “All of humanity’s problems stem from man’s inability to sit quietly in a room alone”

Một ngày mình tiếp thu rất nhiều thứ nhưng những cái nào áp dụng được vào bản thân nằm ở quá trình phản tư.

Phản tư có nhiều dạng lắm, từ việc hỏi những câu hỏi xảy ra trong cuộc sống mình đến những câu hỏi sâu xa mang tính khám phá bản thân.

Mình đã khó chịu, đã cảm thấy mông lung, không có câu trả lời vì mình đã cho bên trong cơ hội được lên tiếng đâu. Thế nên bây giờ là lúc.

Hôm nay mình học được gì từ nguồn nào, nó có ý nghĩa gì và mình có sử dụng nó được không. Hôm nay mình gặp phải những chuyện gì, cảm xúc của mình ra sao, tại sao mình có cảm xúc đó, nó kết nối đến bản thân như thế nào. Câu chuyện đó có kết nối với điều gì ở quá khứ không, nếu đó là một kết nối tệ thì giải quyết ở đây ngay và luôn nhé, cam kết sẽ không gặp lại nó nữa vì đây là khoảng thời gian cuối cùng nó có cơ hội trình bày rồi.

Mình cần có một cuốn sổ để ghi lại và suy nghĩ về những câu trả lời đến từ tâm thức. Giải quyết vấn đề hiện tại xong thì đến vấn đề cao hơn – những vấn đề của cá nhân nhưng gắn với hành động và ý nghĩa của nó trong mục tiêu dài hạn.

Hành động hiện tại của mình dẫn đến kết quả rõ ràng trong dài hạn, vậy kết quả dài hạn ấy là gì mà mình đang có những hành động như thế này?

Định nghĩa hạnh phúc, thành công, một cuộc sống mình mơ là như thế nào, đã bao giờ bạn tự hỏi bản thân những điều này và lắng nghe tất cả đầy đủ bao quát mọi khía cạnh từ những thứ cơ bản và bình thường nhất đến những thứ vượt xa sức tưởng tượng của mình chưa.

Và hiện tại, tương lai, tôi đang muốn điều gì đây, rõ ràng hết sức có thể.

Hỏi một câu, tiếp tục đào sâu một câu hỏi khác trong câu trả lời và mình tìm ra được cái thực sự muốn, khởi nguyên của mọi mong ước đó là gì.

— Nguồn: Bahoangcuachinhminh —-

Admin

Kiến thức, thông tin tổng hợp mọi lĩnh vực: Chia sẻ kinh nghiệm sống, sức khỏe, phong thủy, công nghệ; share thủ thuật, phần mềm máy tính,...

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Back to top button
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x